Vào giai đoạn giữa của cuộc Đại Suy thoái

Vào giai đoạn giữa của cuộc Đại Suy thoái, năm 1936, John Maynard Keynes đã xuất bản cuốn Lý thuyết tổng quát về việc làm, lãi suất và tiền tệ (The General Theory of Employment, Interest and Money). Trong kiệt tác này, Keynes đã chỉ ra cách thức mà các Chính phủ tín dụng đáng tin như Hoa Kỳ và Anh có thể vay mượn và chi tiêu, nhờ đó tạo ra công ăn việc làm cho người thất nghiệp. Cách thức này đã không được áp dụng một cách có hệ thống trong suốt thời kỳ Suy thoái. Chỉ đến lúc cuộc Đại Suy thoái qua đi, các nhà kinh tế mới bắt đầu đưa ra định hướng rõ ràng cho các chính trị gia. Thế nên các nhà lãnh đạo mới lúng túng như “gà mắc tóc”. Chẳng hạn như ở Mỹ, cả Herbert Hoover lẫn Franklin Roosevelt đều dính dáng đến vài khoản chi tiêu thâm hụt. Mặc dù rất mơ hồ, nhưng nhìn chung họ đều có trực giác đúng đắn, và phần lớn các chính sách của họ đều đi đúng hướng. Nhưng vì không nhận được định hướng nào nên họ không đủ tự tin để theo đuổi đến cùng những chính sách đó.

194b572f-b72c-4c34-a4b8-d727fb273299 (1)

Vào giai đoạn giữa của cuộc Đại Suy thoái

Cho đến khi việc vay mượn và chi tiêu theo đúng tinh thần của Keynes rốt cuộc cũng diễn ra để chống lại chiến tranh thì tình trạng thất nghiệp biến mất. Đến thập niên 1940, cách thức của Keynes đã trở thành chuẩn mực đến mức được áp dụng ở nhiều quốc gia trên toàn thế giới, và thậm chí còn được đưa vào pháp luật. Ở Hoa Kỳ, Đạo luật Việc làm (Employment Act) năm 1946 quy định: việc giải quyết công ăn việc làm đầy đủ là trách nhiệm của Liên bang.

Các nguyên tắc của Keynes về vai trò của chính sách tiền tệ và tài khóa trong cuộc chiến đấu chống suy thoái đã ăn sâu bám rễ vào tư duy của các nhà kinh tế và chính trị gia, học giả và một bộ phận công chúng. Ngay cả Milton Friedman (sinh năm 1912 mất năm 2006, là nhà kinh tế học người Mỹ, đoạt giải Nobel kinh tế năm 1976, với những đóng góp quan trọng vào lĩnh vực kinh tế học vĩ mô, kinh tế học vi

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow