Ưu tiên những mục tiêu

Có thể những vấn đề bạn đang phải đối mặt bao gồm nhiều mục tiêu: gắn chặt tình bạn hơn, dành nhiều thòi gian hơn cho con cái, có thời gian tận hưởng sở thích riêng. Bạn cần suy nghĩ cẩn thận về những mục tiêu ưu tiên ấy. Đầu tiên, bạn sẽ cần sắp xếp chúng theo thứ tự: điều gì quan trọng nhất? Nếu bạn chỉ có thể đạt được một trong số những mục tiêu đó, nó sẽ là điều gì? Sau đó (và đây là giai đoạn thường bị bỏ qua) bạn cần phải cố gắng suy nghĩ về sự quan trọng của mỗi mục tiêu. Hãy cho điểm chúng theo thang điểm 10. Bạn có thể xếp hạng chúng như sau:
• Thêm thời gian để tận hưởng sở thích riêng: 9
• Thêm thời gian với con cái: 8
• Thêm thời gian với bạn bè: 6
Hoặc là:
• Thêm thời gian với sở thích: 9
• Thêm thời gian với con cái: 4
• Thêm thời gian với bạn bè: 3
Trong trường hợp thứ hai, bạn quyết định rằng dành nhiều thời gian để tận hưởng sở thích riêng quan trọng hơn nhiều so với những mục tiêu khác – những điều mà bạn muôn đạt được, nhưng lại ít được ưu tiên hơn sở thích của bạn. Trong trường hợp đầu tiên, sở thích của bạn và con cái được xếp hạng gần nhau, vì vậy có lẽ sẽ tốt hơn để đặt ra những mục tiêu dễ đạt được từ một góc nhìn thực tế.
Bạn có thể tự hỏi tại sao việc xếp hạng lại quan trọng đến vậy. Chúng ta sẽ thảo luận vấn đê này sau, nhưng hãy chú ý, nếu bạn tìm ra một giải pháp cho quyết định của mình, mà nó không cho phép bạn dành nhiều thòi gian cho sở thích nhưng lại cho phép bạn dành nhiều thòi gian với con cái và bạn bè, thì bảng xếp hạng đầu tiên được thỏa mãn nhưng bảng thứ hai thì không. Tùy vào bảng xếp hạng mà giải pháp đó có phù hợp cho bạn hay không.
Cần thay đổi điều gì để đạt mục tiêu?

targetmarket.jpg
Liệt kê toàn bộ những việc bạn nghĩ là rào cản ngăn bạn đạt được mục tiêu. Những việc bạn cân nhắc sẽ phụ thuộc vào dạng quyết định mà bạn đang đưa ra.
Trong bổi cảnh kinh doanh, bạn sẽ nhìn vào những sô” liệu thống kê: nếu nó tỏ ra thua lỗ, bạn cần thay đổi điều gì để mang đến lợi nhuận cho công ty? Sẽ có nhiều việc cần làm: cắt giảm chi phí, tăng giá thành, mở rộng thị trường khách hàng, nhập thêm Samsung note 3 cũ vì bán được hàng … Tại bước này, bạn chưa cần đưa ra quyết định, mà đơn giản là thực hiện các thay đổi nhằm dẫn bạn đến nơi bạn muôn.
Hãy thận trọng trong giai đoạn này. Bạn rất dễ tưởng tượng ra những rào cản vô hình hoặc xem như rào cản đó không có. Dưới đây là một vài mốì nguy thường gặp:
• Đừng đổ lỗi cho người khác. Nhiêu người thường cho rằng người khác là căn nguyên của vấn đề chứ không phải họ. ‘Nếu đồng nghiệp của tôi không quá đáng ghét thì công việc và cuộc sổng của tôi đã hạnh phúc hơn’. ‘Nếu đối tác của tôi ngừng phàn nàn thì mối quan hệ của chúng tôi đã tốt đẹp hơn’. Bạn phải thành thật với bản thân: Có phải bạn đang kích động đồng nghiệp của mình? Có phải đốì tác của bạn phàn nàn vì lí do chính đáng nào đó?
• Đừng đổ lỗi cho bản thân! Điều ngược lại này đúng với những ai cho rằng vấn đề xảy ra là do lỗi của họ. ‘Tôi đã nói những điều sai trái với đồng nghiệp của mình và làm họ khó chịu’. ‘Tôi cứ quên làm những việc chồng nhờ và khiến anh ấy khó chịu’. Một lần nữa, bạn cần thành thật: có phải những đồng nghiệp của bạn nóng tính không? Có phải vợ hay chồng bạn vô lý?
• Đừng hối tiếc. Thật dễ cho rằng chỉ có duy nhất một rào cản đối với mục tiêu của chúng ta. Tôi chắc rằng, tất cả chúng ta đều từng bị dằn vặt kiểu này: ‘Nếu có thể chuyển nhà thì tôi đã cảm thấy vui hơn’, ‘Nếu tôi có thể trả hết món nỢ đó thì mọi thứ đã tốt đẹp hơn’. Nếu chỉ tập trung vào những việc được xem là ‘rào cản lớn’, bạn có thể đánh mất tầm nhìn về mục tiêu hay làm thê nào để đạt được nó. Sự thật là có hàng ngàn rào cản và điều bạn nghĩ sẽ là giải pháp cũng không giúp ích được gì. Chuyển nhà không khiến bạn hạnh phúc hơn nếu việc khiến bạn buồn rầu là thiếu vắng bạn bè.
* Đừng ảo tưởng Nhiều người không thích lắm tính cách hay cuộc sống của họ và tin rằng nếu thay đổi một điều gì đó, họ sẽ thay đổi con người mình. Hãy thận trọng với suy nghĩ sẽ thay đổi từ một người xấu tính, ích kỷ, hay tranh cãi… thành người đáng yêu qua việc thay đổi nghề nghiệp hoặc các mốĩ quan hệ. Nếu bạn không thể làm việc với các đồng nghiệp hiện nay, nhưng khi bạn thay đổi công việc khác, những đồng nghiệp mới cũng tỏ thái độ tương tự, thì có lẽ vấn đề nằm ở bạn chứ không phải họ!
Kết luận: Giữ vững sự tập trung
Tôi nhận ra rằng có rất nhiều điều để suy ngẫm trong chương này. Thậm chí có thể bạn cảm thấy nó khá nặng nề, nhưng đừng từ bỏ. Hãy tập trung vào những việc chính yếu mà bạn cần biết ở giai đoạn này:
• Tôi đang đưa ra quyết định gì?
• Tôi có tất cả mọi thông tin, bao gồm sự hiểu biết về Samsung galaxy note 3 cũ?
• Những mục tiêu của tôi là gì?

  • Bạn đã sẵn sàng cho việc kinh doanh chưa?
    Rất dễ bị phân tâm bởi những câu hỏi như ‘Còn việc này thì sao?’ và ‘Bạn đã từng nghĩ về điều đó chưa?’ đến mức bạn có thể bỏ qua những vấn đề trọng tâm cần bạn nghĩ đến.
KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow