Nghiên cứu về tác hại của hút thuốc lá

Ở thế giói phương Tây, các châ’t gây nghiện nicotine vẫn được xếp hạng ờ mức đáng báo động. Ngày nay, hút thuôc lá là nguyên nhân gây tử vong cao nhất ờ Tây Ban Nha, với năm mươi nghìn ca tử vong liên quan đến hút thuổc hàng năm. Ở Anh Quốc, có đến 1/3 người trướng thành dưới 65 tuổi hút thuôc, ữong đó có xâ’p xi 42% người tuổi đời dưới 65 hút thuốc lá tại nhà. Sô’người chết vì hút thuôc lá ở nước Anh nhiều gâ’p 20 lẩn so với sô’ người bị chết trong Chieh tranh Thê’ giới thứ hai. Theo Hiệp hội các bệnh liên quan tới Phổi của Mỹ, các căn bệnh liên quan đến thuốc.lá có liên quan đêh 438.000 sô’ ca tử vong ờ Mỹ mỗi năm, “trong đó bao gồm cả những tác động gián tiếp, như sinh non do cha mẹ hút thuổc lá hoặc các nạn nhân gián tiếp chịu ảnh hưởng của các sinh châ’t ung thư do thuốc lá gây ra.” Chỉ tính riêng chi phí chăm sóc sức khỏe ở Hoa Kỳ là bao nhiêu? Trên 167 tỷ đô-la mỗi năm. Và đê’n nay các công ty thuốc lá vẫn tiếp tục sáng tạo những phương cách đê’ giết hại chúng ta. Ví dụ, “vũ khí” mới nhâ’t của tập đoàn thuốc lá lớn nhâ’t thê’ giói Philip Morris nhằm chống lại lệnh cấm hút thuốc lá ờ công sở là loại thuôc Marlboro Đậm đặc, loại thuôc lá nhỏ hơn, nhưng có hàm lượng thuôc lá cao hơn – tới 7 lần – có thể được tiêu thụ ở những khoảng thời gian “chết” giữa các cuộc họp, khi ra ngoài nghe điện thoại và giữa những buổi thuye’t trình PowerPoint.
Ta’t cả đều vô nghĩa. Phải chăng những người hút thuốc đểu mù hê’t cả trước những dòng cảnh báo in trên vỏ bao? Có phải họ nghĩ, dù họ là đàn ông hay đàn bà, rằng Vâng, đúng nhưng bệnh này nó trừ mình ra? Họ đang chứng minh cho thê’giới thây một vài hành động vĩ đại của kẻ anh hùng rơm? Có thực sự họ tin rằng họ sẽ bất tử không? Hay là thực ra họ biê’t những hiểm họa đô’i với sức khỏe nhưng đơn giản là họ chẳng thèm quan tâm?

Tác hại khó ngờ của thuốc lá
Đó chính là những gì tôi hi vọng công nghệ ÍMRI sẽ tìm ra câu trả lời. Ba mươi hai người sẽ tham gia vào nghiên cứu của ngày hôm nay là ai? Họ được chọn từ 2.081 người tình nguyện đến từ nước Mỹ, nước Anh, nước Đức, Nhật Bản và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa để tham gia vào cuộc thử nghiệm lớn nhâ’t, mang tính đột phá nhất trong lịch sử thừ nghiệm thần kinh học tiếp thị. í
Đó là nghiên cứu lớn gâp 25 lần so với bất cứ nghiên cứu thần kinh học tiếp thị nào trước đây từng được thực hiện. Sử dụng những thiết bị khoa học hiện đại vượt trội, nó lật mờ những bí mật tiềm ẩn đằng sau những chương trình xây dựng thương hiệu và các thông điệp tiếp thị tác động lên não bộ con người, khiến cho con người có những phản ứng chân thực nhất đối với từng tác nhân tác động ớ cấp độ sâu, hơn cả những gì ý thức có thể cảm nhận được, và làm thê’ nào đẩu óc vô thức của chúng ta lại có thể điều khiển hành vi của chúng ta (thường là đô’i lập với cách mà chúng ta nghĩ rằng chúng ta sẽ ứng xử). Nói cách khác, tôi đã tiến hành một cuộc tìm kiếm để điều tra một vài vấn đề bí ẩn nhâ’t đối với người tiêu dùng, các doanh nhân, nhà quảng cáo và những người lãnh đạo hôm nay.
Ví dụ, thị phẩn của một sản phẩm trên thị trường có thực sự hiệu quả? (Câu trả lời, mà tôi tìm ra, đã được kiểm chứng châ’t lượng là không.) Các lô-gô của những thưong hiệu có sức mạnh như thếnào? (“Hữu xạ tự nhiên hương” thì hiệu quả hơn là một lô-gô đứng trơ trọi). Lời khuyên qua những tin nhắn điện thoại Zenfone 2 , lời quảng cáo cực nhanh nhưng tác động vào tiềm thức có còn giá trị? (Có, và nó có thế tác động đến sự lựa chọn sản phẩm của bạn, một ngày nào đó, khi bạn đứng trong một cửa hàng tạp hóa.) Hành vi mua hàng của chúng ta có bị ảnh hường bời sô’ đông tôn giáo ữên thế giới không? (Tùy thuộc vào bạn, và ngày càng tăng theo xu thế ây.) Những điều câm đoán và cảnh báo sức khỏe có tác động như thế nào đến chúng ta? (Hãy đọc tiếp.) Liệu quảng cáo gợi dục có mang lại hiệu quả (không thực sự) và làm thếnào đê’ phơi bày yếu tô’ này hơn so với hiện nay? (Bạn chi việc xem tiếp.)’
Bắt đầu từ năm 2004, cho tới khi hoàn tất, nghiên cứu này đã lấy đi gần ba năm cuộc đời của tôi, tiêu tốn xấp xỉ 7 triệu đô-la (được cung cấp bởi 8 công ty liên quốc gia), bao gồm rất nhiều thí nghiệm phức hợp, và đề cập tới hàng nghìn đốỉ tượng tham gia thử nghiệm trên khắp hành tinh, cũng như sự tham gia của khoảng 200 nhà nghiên cứu, 10 Giáo sư và Tiên sĩ, và rất nhiều hội đồng tình nguyện. Và nó sử dụng hai trong số những công cụ quét não phức tạp nhất trên thế giới: máy £MRI và một phiên bản cao cấp của chiếc máy ghi điện não, được biết với tên gọi SST, viết tắt của từ steady-state-typography (máy ghi tình trảng điện não tức thời), có nhiệm vụ ghi nhanh những con sóng điện não trong một khoáng thời gian thực. Nhóm nghiên cứu do Tiên sĩ Gemma Calvert, người giữ chức Chủ tịch khoa Thần kinh Hình ảnh ứng dụng của Đại học Warwick, nưóc Anh, đồng thời là người sáng lập của Khoa Thần kinh Cầm giác, Đại học Oxford, và Giáo sư Richard Silberstein, Giám đốc điều hành của ngành Nghiên cứu Thần kinh ở Australia, đứng đầu. Kết quả là gì? Vâng, tâ’t cả những gì tôi có thể nói bây giò là họ sẽ thay đổi hoàn toàn lổì suy nghĩ về cách thức và lý do khiến bạn quyết định mua sắm.

KHÁCH HÀNG QUAN TÂM NHIỀU
LIÊN HỆ TƯ VẤN
LIÊN HỆ TƯ VẤN
Only Creative Commons


WARNING: All images from Google Images (http://www.google.com/images) have reserved rights, so don't use images without license! Author of plugin are not liable for any damages arising from its use.
Title
Caption
File name
Size
Alignment
Link to
  Open new windows
  Rel nofollow